"Gắp
thức ăn cho người" gần như được xem là một “văn hoá” để thể hiện tình cảm,
sự tôn trọng của người Việt nhưng nó lại là con đường lây nhiễm bệnh tật mà ít
ai ngờ đến.
"Gắp
thức ăn cho người" để thể hiện sự tôn trọng và mối quan hệ thân thiết?
Gắp thức ăn cho người lớn, trẻ con hay người trong
gia đình, bạn bè thân thiết được xem là cách làm lịch sự, thể hiện tình cảm, mối
quan hệ tốt đẹp của mình với mọi người xung quanh – đây là suy nghĩ của đa số
người Việt.
Không thể phủ nhận những lợi ích mà nó mang lại cho
bạn trong các mối quan hệ nhưng mặt trái của nó thì rất ít người chú ý đến.
Bởi nhiều khi bạn vô tình làm cho đối phương bị khó
xử khi bạn gắp thức ăn cho họ nhưng lại đúng món họ không thích hay cần phải
kiêng ăn nhưng vì do người khác gắp cho nên rất khó từ chối.
Hiển nhiên lòng tốt của bạn lại trở thành “vô
duyên”, gây khó chịu cho người khác.
Đấy là chưa kể đến việc bạn dùng đũa mình đang ăn trực
tiếp để gắp thức ăn cho người khác hay các vật dụng chung đụng với đồ ăn sống sẽ
gây mất vệ sinh và mang đến những mầm bệnh cho đối tượng.
Gắp
thức ăn cho người khác là hành động gây mất vệ sinh?
Việc gắp thức ăn cho người khác là 1 trong những yếu
tố gây nên mất vệ sinh thực phẩm, lây truyền các bệnh truyền nhiễm qua đường thức
ăn từ dụng cụ ăn của người này sang người khác.
Điều này đã được chứng thực từ nguồn những con số cụ
thể về các bệnh truyền nhiễm lây lan qua thực phẩm:
Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh
(CDC) của Hoa Kỳ thì hàng năm 1 trong 6 người (dân số 48 triệu người) mắc bệnh,
3.000 người chết và 128.000 người Mỹ phải nhập viện vì mắc các bệnh có liên
quan đến sự lây truyền qua ăn uống.
Một trong những nguồn bệnh đáng chú ý nhất lây lan
qua đường miệng là viêm gan A.
Theo khảo sát của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Hội
Khoa học tiêu hóa Việt Nam (VNAGE), thì Việt Nam có trên 80% dân số bị nhiễm vi
khuẩn Helicobacter pylori. Đây là vi khuẩn gây nên các bệnh về dạ dày và đường
tiêu hóa lây truyền chủ yếu qua ăn uống.
Điều này cũng nói lên rằng, việc gắp thức ăn cho người
khác là một yếu tố góp phần vào những con đường truyền nhiễm bệnh tật từ đường
ăn uống cho con người.
“Gắp
thức ăn cho người” thế nào cho đúng?
Theo TS.BS. Trần Bá Thoại, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
thì việc gắp thức ăn cho người là một thói quen của người Việt cần có sự thay đổi.
Theo thời gian, xã hội ngày càng phát triển việc
chung đụng về chén bát, thìa đũa cũng gần như không có. Tuy nhiên, “văn hoá” gắp
cho người vẫn còn tồn tại tuy đã có cải tiến hơn nhiều.
Người Việt không dùng chun bát đũa khi ăn nhưng lại
có thói quen gắp thức ăn cho người khác bằng đũa của mình điều là không nên.
Nếu khi có ý định gắp thức ăn cho người khác bạn
nên:
- Dùng vật dụng riêng, không phải đồ dùng của bất kỳ
ai để gắp thức ăn cho người khác.
- Không dùng những vật dụng gắp đồ sống để gắp thức
ăn cho người khác.
- Có thể quay đầu đũa để gắp thức ăn cho người khác
- Khi đi ăn tiệc, liên hoan có thể yêu cầu thêm vật
dụng sạch để chuyên dùng gắp thức ăn sẽ đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm hơn
rất nhiều.
Theo TRÍ THỨC TRẺ
Các
dịch vụ của chúng tôi : cho thuê phòng hội thảo tại hà nội, cho thuê hội trường, cho thuê phòng họp tại hà nội
0 nhận xét:
Đăng nhận xét